Không gian thông minh: Những ngôi nhà hiện đại kiểu mẫu của Nhật Bản (Phần 2) – Noithatmagazine

Từ những không gian nội thất sáng tạo ở Tokyo cho đến kết cấu thông minh ở Kyoto, nhà ở Nhật Bản được biết đến với cách tận dụng không gian thông minh trong bối cảnh quy hoạch phức tạp tại đây. Những ngôi nhà được kiến trúc sư Nhật thiết kế trở nên nổi tiếng thế giới, mở ra tiềm năng cho mọi phong cách sống từ tối giản cho tới sinh hoạt chung.

Nhà Okinawa / John Pawson

Ảnh: Nacasa & Partners

Được phát triển bởi Taishi Kanemura, một kiến trúc sư từ văn phòng của John Pawson ở London. Nội thất và hình dáng bên ngoài của ngôi nhà dựa theo mặt bằng cong nối tiếp. Kết hợp không gian đơn và lửng trong một khối khép kín và có hình nón bên hông. Những ô cửa giống con mắt nhìn ra mũi biển. Tầng trệt được nâng lên để tối ưu vẻ đẹp cảnh trí. Nhà Okinawa là một căn nhà gia đình sáng sủa, thoáng đãng thể hiện phong cách đơn giản và tự nhiên của John Pawson. Bầu không khí trong lành vùng biển đem đến một cảm giác thanh tĩnh thoát khỏi ồn ào phố thị.

Nhà NA / Sou Fujimoto

Ảnh: Iwan Baan
Ảnh: Iwan Baan

Nằm tại một khu dân cư yên tĩnh ở Tokyo, ngôi nhà 914m2 này là một công trình làm từ hệ khung thép trắng, một sự tương phản nhẹ nhàng, sáng sủa với mật độ nhà bê tông trong thành phố. Với ý tưởng chủ đạo là sống trên nhà cây, nội thất cấu thành từ 21 tấm sàn riêng biệt bố trí trên mỗi tầng khác nhau theo nhu cầu của khách hàng là được sống như những người du mục trong chính ngôi nhà của họ.

Nhà Tokyo / ALX

Ảnh: Jérémie Souteyrat
Ảnh: Jérémie Souteyrat

Ngôi nhà nằm ở ngoại ô Tokyo, được thiết kế để tối đa hóa không gian và ứng phó với điều kiện hạn chế trong quy hoạch ở Nhật Bản. Thiết kế tạo thêm không gian cho người ở xuyên suốt ba tầng và phần móng bao trọng toàn bộ mặt bằng. Mặt tiền được phủ với những tấm kim loại cách nhiệt có lỗ, đảm bảo sự riêng tư. Ở bên trong, bê tông trần được xếp lớp với những vách kính và các chi tiết làm từ thép trắng.

Nhà Nerima / Elding Oscarson

Ảnh: Kenichi Suzuki
Ảnh: Kenichi Suzuki

Nhà Nerima nằm trên một mặt bằng 100m2, một khu vườn 35 năm tuổi ở vùng ngoại ô xanh mát thủ đô Nhật Bản. Tầng trệt ngôi nhà hơi nằm thấp hơn mặt đường, tạo thêm sự riêng tư cho chủ sở hữu cũng như liên kết về mặt hình ảnh với cây cối xung quanh. 99m2 diện tích chính trải dọc 2 tầng nhà có thiết kế mở vì các kiến trúc sư muốn tránh sự phân mảnh không gian, đem đến không gian thoáng đãng bên trong. Một trong những đặc điểm nổi bật nhất của kết cấu phủ gỗ này là các dải cửa sổ kính ở tầng trên cùng và bao quanh công trình. Dãy cửa sổ toàn cảnh 360 độ làm tăng cảm quan về không gian bên trong và để ánh sáng ngập tràn. Khoảng hở lớn này được chống đỡ bởi những cột thép trắng, mỏng mà không làm giảm đi ấn tượng hình thức của dải cửa sổ nói trên.

Nhà N / Sou Fujimoto

Ảnh: Iwan Baan
Ảnh: Iwan Baan

Được thiết kế giữa năm 2006 và 2008, căn nhà dành cho một cặp vợ chồng và chú chó cưng. Nhà bao gồm ba cấu kiện riêng biệt cho từng hoạt động cụ thể. Phòng trong cùng là một không gian nội thất riêng tư, gian ở giữa là một vùng khép kín bên trong khoang ngoài cùng. Kèm với đó là một khu vườn – điểm nhấn tinh tế đánh dấu ranh giới chuyển tiếp giữa không gian trong và ngoài nhà.

Nhà Cửa Sổ / Yasutaka Yoshimura Architects

Ảnh: Jérémie Souteyrat
Ảnh: Jérémie Souteyrat

Nằm bên Vịnh Sagami với tầm nhìn ra núi Phú Sĩ và Enoshima, Nhà Cửa Sổ được xây trong hơn 20 năm từ 1993 đến 2013. Ngôi nhà có ba tầng và với những hạn chế xây dựng ở tầng trệt vì nguy cơ bão, căn nhà phải được nâng đỡ bởi những cột chống dưới móng. Để không chắn tầm nhìn của những hộ dân phía sau, các kiến trúc sư đã thiết kế những khoảng hở lớn về phía biển và mặt tiền hướng đường, khiến công trình trở nên trong suốt, ánh sáng, cảnh quan có thể xuyên thẳng qua kết cấu này.

Nhà Nishinoyama / Kazuyo Sejima

Được xây vào giữa năm 2010 và 2014, tổ hợp nhà này do kiến trúc sư Kazuyo Sejima từ văn phòng nổi tiếng SANAA đảm nhiệm ở một khu ngoại ô Kyoto. Mặt bằng bao gồm mười phân khúc liên kết bởi một kết cấu thống nhất, nhiều vườn, lối đi. Đa dạng và hình dáng và kích thước, những căn phòng mở ra khoảng sân chung và có vô số nguồn sáng cũng như lưu thông khí. Thiết kế lấy lối sống tập thể làm trọng tâm hàng đầu.

Nhà Tỏi Tây / Terunobu Fujimori

Ảnh: Akihisa Masuda
Ảnh: Akihisa Masuda

Kiến trúc sư Terunobi Fujimori, nổi tiếng với những công trình xây từ vật liệu tự nhiên, thường sử dụng hệ mái “xanh” trong thiết kế. Với Nhà Tỏi Tây, mái gỗ dạng lưới với các lỗ tròn được bố trí phục vụ mục đích trồng tỏi, hướng về phía mặt trời, một môi trường trồng trọt lý tưởng.

– Theo Wallpaper / Handhome

Source link

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of