Những lưu ý khi thiết kế phòng ngủ cho người già và trẻ em

Con người có thể chia ra 3 giai đoạn phát triển đó là trẻ em, người trưởng thành và người già. Trong đó trẻ em và người già có đặc điểm về cơ thể đặc thù và nhạy cảm, vì vậy cần đặc biệt chú ý khi thiết kế phòng ngủ cho 2 đối tượng này.

Phòng trẻ em

Trẻ em có tính hiếu động cùng sở thích và cách nhìn nhận sự vật xung quanh có sự khác biệt so với người lớn. Chính vì vậy để thiết kế nội thất phòng cho trẻ cũng cần có những lưu ý nhất định. Việc bố trí sắp đặt đồ nội thất trong phòng ngủ trẻ em cần phải khéo léo và có khoa học thì mới đảm bảo cho trẻ phát triển toàn diện hơn về tri thức cũng như sức khỏe. Các bậc phụ huynh cần chú ý những điều sau:

– Vật dụng trong phòng trẻ cần lựa chọn và bố trí sao cho khoa học, hợp lý, kích thước phù hợp với cơ thể. Chẳng hạn như: Ghế ngồi học nên sử dụng loại có thể điều chỉnh được độ cao, sẽ phòng tránh trẻ bị còng lưng và các vấn đề về mắt. trẻ đang trong quá trình phát triển nên chọn loại đệm giường cứng để tránh ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường của xương.

– Trang trí phòng của trẻ cần phải hướng đến việc bồi dưỡng tư duy, tâm hồn và tính sáng tạo. Có thể trang trí tường bằng tranh ảnh, tác phẩm nghệ thuật và những hình ảnh mà trẻ yêu thích như bông hoa hay siêu nhân. Ngoài ra, có thể dán những hình ảnh về các hoạt động của bé và gia đình.

– Cần thiết kế phòng sao cho tận dụng được ánh sáng tự nhiên và thông gió tốt như là cửa sổ nên làm lớn và sáng sủa. Không nên lắp đặt máy điều hòa để tránh tình trạng nhiệt độ bên trong và bên ngoài phòng cách biệt quá lớn, vì khả năng thích ứng của trẻ còn kém nên dễ gây các bệnh về đường hô hấp.

– Trong việc thiết kế nội thất phòng ngủ trẻ em, những quy tắc cơ bản nhất của phong thủy cần phải được lưu ý, đặc biệt là các vật dụng cần thiết. Tạo được sự cần bằng âm dương trong một không gian nhỏ hẹp là điều không dễ, nhưng rất quan trọng. Điều này sẽ mang lại nhiều lợi ích cho cả sức khỏe lẫn việc học của con bạn.

Phòng ngủ của người già

Người cao tuổi sức khỏe giảm sút đặc biệt có những dấu hiệu lão hóa rõ rệt hơn nên việc bố trí phòng ngủ có nhiều điểm khác với người trẻ tuổi, dưới đây là một số điểm mà bạn nên ghi nhớ:

– Yêu cầu cơ bản nhất trong phòng ngủ người già chính là vị trí cửa, cửa sổ, tường phải có tác dụng cách âm tốt, không bị âm thanh bên ngoài lọt vào, cần tuyệt đối yên tĩnh.

– Người già thị lực giảm sút đáng kể, do đó cần ánh sáng tự nhiên vừa đủ, để có thể vừa đủ chiếu sáng và tránh những bệnh phát sinh như thoái hóa thị lực, vôi hóa xương… Phòng thiếu ánh sáng có cảm giác tối tăm, bí bách dễ làm người già có cảm giác cô đơn, trầm cảm gây nhiều vấn đề bất lợi về sức khỏe

– Phòng ngủ nên quay về hướng Nam là tốt nhất, kế đến là hướng Bắc. Hướng Đông, Tây do mùa hè nóng bức nên không thích hợp lắm. Ngoài ra phòng cũng cần có chức năng thông gió tốt nhưng tránh để gió thổi trực tiếp vào phòng.

– Người già đa số là chân tay không còn linh hoạt nên khi lựa chọn vật dụng cần hạn chế những loại có nhiều góc cạnh. Tủ cao quá đầu hoặc ngăn kéo thấp dưới đầu gối đều không thích hợp.

– Về việc trang trí nội thất, đối với người già, nên chọn hình thức đơn giản, màu sắc ôn hòa tránh lòe loẹt.

Minh Nhật

Tổng hợp

 

 

 

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận