Những ngôi nhà hiện đại kiểu mẫu của Nhật Bản

Từ những không gian nội thất sáng tạo ở Tokyo cho đến kết cấu thông minh ở Kyoto, nhà ở Nhật Bản được biết đến với cách tận dụng không gian thông minh trong bối cảnh quy hoạch phức tạp tại đây. Những ngôi nhà được kiến trúc sư Nhật thiết kế trở nên nổi tiếng thế giới, mở ra tiềm năng cho mọi phong cách sống từ tối giản cho tới sinh hoạt chung.

Nhà D / Ron Arad

Ảnh: Anatole Papafilippou

Ngôi nhà do nhà thiết kế Anh Ron Arad thực hiện với sự giúp đỡ của văn phòng địa phương Issho, nằm ở khu phố có mật độ nhà đơn lập 2-3 tầng đông đúc. Công trình có diện tích 180m2 và ba tầng so với mặt đường. Mặt bằng hẹp được tối ưu hóa bằng mặt tiền chi tiết những dải thép có gỉ đồng, vật liệu được gia công ở một xưởng ngay ngoài Tokyo, làm tăng tính động lực cho kết cấu bê tông chính của ngôi nhà và tạo cảm giác lưu thông rõ rệt, giao thoa ánh sáng và bóng tối ở trong.

Nhà Maekawa / Maekawa Kunio

Không gian thông minh: Những ngôi nhà hiện đại kiểu mẫu của Nhật Bản

Được hoàn thành vào năm 1942, xây trên một diện tích nhỏ hơn 100m2, ngôi nhà do Kunio Maekawa thiết kế, một kiến trúc sư có ảnh hưởng thuộc trường phái hiện đại ở Nhật Bản. Maekawa từng học ở Pháp dưới sự chỉ bảo của Le Corbusier và nổi tiếng với công trình Bảo tàng Nghệ thuật Tokyo trong những năm 60. Sau khi được xây trong thời chiến, căn nhà được tháo dỡ và chuyển đến vị trí hiện tại là Bảo tàng Kiến trúc Ngoài trời Edo-Tokyo. Nội thất kết hợp phong cách truyền thống Nhật Bản với công năng hiện đại của phương Tây.

Nhà hẹp / On Design

Không gian thông minh: Những ngôi nhà hiện đại kiểu mẫu của Nhật Bản
Ảnh: Jérémie Souteyrat

Những ngôi nhà hẹp là hình ảnh ngày càng phổ biến ở Tokyo do luật quy hoạch khắt khe. Ngôi nhà này được thực hiện bởi văn phòng kiến trúc Nhật On Design. Hoàn thành vào năm 2012, không gian bên trong có những khe hở để lùa ánh sáng vào trong, các phòng nằm ở hai mặt bên, chia tách gian sinh hoạt để thêm diện tích công năng cũng như tăng tính trải nghiệm khi di chuyển trong nhà.

Nhà Grigio / Apollo Architects & Associates

Không gian thông minh: Những ngôi nhà hiện đại kiểu mẫu của Nhật Bản
Ảnh: Masao Nishikawa

Ngôi nhà nổi bật với diện mạo chủ yếu làm từ bê tông. Một phân khúc được cắt tách để làm lối vào tầng trệt và garage cho hai xe hơi, những cửa sổ xuyên ra mặt tiền, ban công và sân ở một bên hông nhà lùa sáng vào không gian bên trong. Công trình trông có thể khép kín nhưng bên trong đã được khoét theo những cách tinh tế để tạo sự thoáng đãng, sáng sủa.

Nhà ở Fujisawa / Apollo Architects & Associates

Không gian thông minh: Những ngôi nhà hiện đại kiểu mẫu của Nhật Bản

Lấy ý tưởng theo hình thức khách sạn nghỉ dưỡng. Căn nhà ở Fujisawa, Kanagawa là nơi ở lý tưởng cho bất kỳ người yêu biển nào. Nằm quanh một khu đất cách biển chỉ 2km. Khách hàng – một người lướt sóng cùng gia đình, đã mua mảnh đất đủ điều kiện tiện nghi để xây nhà và phục vụ các hoạt động thường ngày, trong khi duy trì bầu không khí “nghỉ dưỡng” thật thoải mái.

Nhà khách Koyasan / Alphaville Architects

Không gian thông minh: Những ngôi nhà hiện đại kiểu mẫu của Nhật Bản

Một ngôi nhà dành cho người trẻ trên núi Koya, cái nôi của phái Chân Ngôn Tông từ 1.200 năm trước. Vai trò của nó vừa là một ký túc và khách sạn, đảm bảo riêng tư song hoạt động tập thể cũng được ưu tiên cho mọi người. Kết cấu gỗ mỏng dựa trên phương pháp xây dựng đơn giản, nhằm mục đích cơi nới khi có thể, bao gồm những cột dầm gỗ 2×4 inch, đặt cách nhau 455mm, sau đó được bao lấy bởi tường ngoài và lớp cách nhiệt. Các kiến trúc sư đã dùng những kỹ thuật xây dựng truyền thống cho kết cấu, chi tiết và nội thất.

Nhà Cây / Junya Ishigami

Không gian thông minh: Những ngôi nhà hiện đại kiểu mẫu của Nhật Bản

Kiến trúc sư Junya Ishigami sau khi tách khỏi Kazuyo Sejima & Associates đã thành lập văn phòng riêng vào năm 2004. Giữa năm 2010 và 2012, anh thực hiện Nhà Cây, cầu nối kiến trúc và cảnh quan, ngôi nhà có một không gian vườn trong phần nội thất lửng và cửa kính để bên ngoài nhìn thấy được bài trí cây cối. Công trình mang một diện mạo trừu tượng và tối giản với hình khối kết hợp những tấm vật liệu đóng mở đan xen.

Biệt thự trên núi Karuizawa / Junzo Yoshimura

Không gian thông minh: Những ngôi nhà hiện đại kiểu mẫu của Nhật Bản

Từng là nhà của họa sĩ Kazu Wakita, ngôi nhà giờ là một phần của bảo tàng Wakita ở Karuizawa, Nhật Bản, xấp xỉ một tiếng đi tàu từ Tokyo. Bảo tàng được xây bao quanh công trình này. Kiến trúc của nó cho phép ánh sáng thẩm thấu nhiều vào không gian ở tầng 1, hiện tầng 2 có một khu triển lãm cũng như phòng trưng bày các tác phẩm nghệ thuật ở hành lang. Một phòng trà và sân trong nhìn ra cảnh trí xung quanh.

– Theo Handhome / Nguồn Wallpaper

Source link

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of