” T_house ” – Giải Nhất hạng mục Chuyên nghiệp cuộc thi Ngôi nhà mơ ước

Mã số CN04 – Bùi Thế Long và Nguyễn Thị Xuân Thành

Công trình : nhà ở dân dụng

Địa điểm : Dĩ An, Bình Dương

Diện tích sàn sử dụng 170m2, trong đó trệt 110m2, tầng 1 60m2

Vào một buổi chiều tháng 9 tôi có hẹn với khách hàng mới. Sau khi khảo sát sơ qua hiện trạng khu đất, chúng tôi ngồi trò chuyện khá lâu về những mong muốn của chị về ngôi nhà mới. Suốt buổi trò chuyện hầu như chị chỉ đề cập tới hình dáng của ngôi nhà. Chị muốn ngôi nhà của mình trong giống như những  ” biệt thự mái Thái”  được xây dựng rất nhiều quanh đây. Đó cũng là điều rất nhiều khách hàng khác đã đề cập với tôi.

Điều này làm tôi suy nghĩ rất nhiều. Khi thiết kế một ngôi nhà, chúng tôi thường hướng khách hàng quan tâm nhiều đến cuộc sống của các thành viên gia đình trong ngôi nhà mới nhiều hơn là quan tâm đến hình dáng của ngôi nhà. Khi cuộc sống thú vị thì tự khắc ngôi nhà sẽ trở nên thú vị.

Chính vì thế, trước khi ra về tôi đã nhờ chị làm cho tôi một việc: Vào một buổi chiều rảnh rỗi chị hãy viết cho em một bức thư tay kể về các thói quen của các thành viên trong gia đình, những hoạt động của mọi người trong một ngày và những sự kiện đặc biệt của gia đình trong năm.

Khoảng 2 tuần sau chị gửi cho tôi một bức thư tay khá dài, sau khi đọc những chia sẻ của chị, những ý tưởng ban đầu về công trình đã hình thành trong đầu tôi.

Tôi nhận được bức thư tay dài 3 trang A4 từ chủ nhà, trong đó chị kể rất nhiều về những thói quen sinh hoạt của các thành viên trong gia đình, những sự kiện đặc biệt trong năm, cũng như sở thích của những cháu nhỏ trong gia đình. Và đặc biệt hơn trong bức thư chị còn kể cho tôi biết chị rất “ sợ ma ”, chị sợ cảm giác ở một mình. Từ đó ý tưởng chính của công trình “một không gian mà tất cả các thành viên trong gia đình có thể dễ dàng nhìn thấy nhau ”dần hình thành.

Các không gian riêng tư được bố trí thành hai khối đặc nằm xem kẻ với hai khoảng thông tầng, chính điều đó giúp mọi người trong gia đình dễ dàng nhìn thấy nhau hơn.

– Không gian : Một khoảng thông tầng xuyên suốt kết nối các không gian lại với nhau, đó cũng là khoảng xanh được lồng vào trong công trình, là nơi những đứa trẻ có thể tự do vui đùa dưới tán cây, là nơi người lớn có thể tập thể dục, nuôi chim cảnh, hay đơn giản là thưởng thức một tách trà lúc nhàn rỗi.

– Hình khối :  Dựa theo hình dáng khu đất, ngôi nhà có mặt đứng nương theo chỉ giới xây dựng. Đồng thời để tránh nắng hướng tây mặt tiền nhà được tách ra thành từng lớp  để đón gió và lấy sáng từ hướng bắc. Chính nhờ thủ pháp này đã tạo thành những luồng dẫn gió giúp không khí luân chuyển khắp nhà.

– Vật liệu : Chủ nhà hầu như không có cảm xúc với những vật liệu mang cảm xúc mạnh như : gạch, đá, gỗ, bê tông… Đây là những vật liệu thường được sử dụng để tăng xúc cảm cho công trình. Chính vì thế trong công trình “ không sử dụng vật liệu” này, chất cảm mà chúng tôi đưa vào công trình không còn từ những vật liệu thô mộc mà từ chính cuộc sống của những thành viên trong gia đình này.

Source link

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of