“Tái Sinh – Sống lại từ tro tàn”

 

Mã số BC073 – Nguyễn Quốc Việt – ĐH Kiến Trúc Hà Nội

Ý tưởng:

Cải tạo lại công trình lò gạch thủ công đã qua sử dụng thành không gian ở- nghỉ dưỡng kết hợp với không gian xanh. Đưa công trình hòa vào với thiên nhiên, vừa là làm hồi phục một vùng đất chết, vừa đứng đó như một nhân chứng của những hành động tàn phá tài nguyên tàn phá môi trường.

Lý do lựa chọn đề tài:

Tại nhiều vùng nông thôn trong khu vực đồng bằng Bắc Bộ nước ta đã có một thời kì nở rộ việc sản xuất và kinh doanh vật liệu xây dựng gạch, ngói. Vì nhiều lý do lợi nhuận lớn, tận dụng được thời gian nông nhàn của bà con nông dân nên nguồn nhân lực dồi dào, các lò gạch thủ công mọc lên như nấm. Việc này ngoài cái lợi về kinh tế cho người nông dân thì đi theo nó là sự hủy hoại môi trường. Nó ảnh hưởng tới cả người nông dân khi các lò gạch thủ công không có các hệ thống sử lý khí thải, khói thải lò gạch gây hại cho cơ thể và làm “cháy” lúa và tăng mạnh tỉ lệ thóc lép…

Sau khi các lò ngừng hoạt động chúng để lại một vùng không thể canh tác vì đất màu đã bị lấy hết để lại những ao tù hào sâu, xác lò bỏ không theo nắng mưa mục rã dần dễ gây nguy hiểm cho trẻ em vào chơi đùa.

Phương án cải tạo:

Giữ nguyên hình dáng bên ngoài của lò gạch nhiều nhất có thể. không gian bên trong lò rộng mà cao nên bị bí khí, hạn chế tác động lên cấu trúc sẵn có nên không thể đục nhiều cửa sổ trên thân lò.

Giải pháp:

Sàn bê tông cốt thép của tầng 1 cách sàn cũ của lò 450mm và đỡ trên các trụ gạch, tạo được bề thoáng bên dưới sàn để tận dụng các cửa lấy gió  có sẵn bên thành lò thông khí cho ngôi nhà.

Tạo không gian xanh cho ngôi nhà: bố trí các không gian cây xanh tiểu cảnh đan xen giữa các không gian phòng chức năng của ngôi nhà giúp cho tất cả các phòng trong nhà đều tiếp xúc với không gian xanh.

Dùng các mảng tường gạch rời nhau phân tách không gian trong nhà, bố chí sao cho ở các phòng không nhìn được vào các phòn còn lại đảm bảo tính riêng tư nhất định, các phòng không có cửa ra vào, không gian các phòng để thông thoáng nhất có thể (vì cấu tạo của lò gạch bí và kín). Sử dụng  các thanh gỗ  xếp  thành mảng liếp lớn thay các không gian của sổ tận dụng tối đa ánh sáng ban ngày.

 

Source link

avatar
  Subscribe  
Notify of